1, Quy định về định cư tại New Zealand

 

Theo quy định của cục di trú New Zealand, để được xét định cư New Zealand thì các ứng viên cần tối thiểu 100 điểm theo thang điểm của cục di trú. Điểm này sẽ được tính dựa trên một số đặc điểm của ứng viên như: Độ tuổi, kỹ năng, thành phố làm việc, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, …

 

 

 

Một số các mục chính trong thang tính điểm định cư của cục di trú New Zealand:

 

Yếu tố

Yêu cầu

Điểm

Độ tuổi

20 – 29

30

Việc làm

Làm việc trên 12 tháng

60

Kinh nghiệm làm việc

2 năm

10

Trình độ chuyên môn

Cấp 7 – 8

50

 

Trong bảng trên có liệt kê những điểm chính trong quy định tính điểm của cục di trú. Ngoài ra còn có các điểm thưởng dành cho các ứng viên, điểm thưởng có thể dựa trên thành phố mà ứng viên lựa chọn nộp đơn hoặc ngành nghề mà ứng viên làm việc. Nếu ứng viên làm việc ngoài thành phố Auckland sẽ được cộng thêm 10 điểm hoặc làm việc trong lĩnh vực thiếu hụt nguồn nhân lực thì cũng được cộng thêm 10 điểm.

 

Quý vị có thể xem chi tiết các ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại: http://glossary.immigration.govt.nz/Areaofabsoluteskillsshortage.htm

Những thành phố nhỏ và các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực được chính phủ khuyến khích định cư bằng những điểm cộng.

Quý vị xem chi tiết thang điểm để định cư tại New Zealand tại: http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/skilledmigrant/caniapply/points/default.htm
 

 

 

Như vậy, ta có thể thấy để định cư New Zealand không hề quá khó khăn. Có được bằng cấp và một công việc tại New Zealand là đã đảm bảo cơ hội định cư cho ứng viên. Ví dụ như một ứng viên học tại New Zealand (được 50 điểm), có công việc tại New Zealnd (được 60 điểm) và ở độ tuổi dưới 30 (được 30 điểm) tổng số điểm đạt được là 140 điểm. Với số điểm này ứng viên đã được đảm bảo định cư tại New Zealand.

Chi tiết quy định số điểm được định cư tại New Zealand tại: http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/skilledmigrant/overview/
 

2. Vấn đề việc làm tại New Zealand

 

“Có được một công việc tại New Zealand khó hay dễ?” Là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh sinh viên cùng quý phụ huynh rất quan tâm. Nhìn chung ở bất cứ quốc gia nào để tìm được công việc sẽ tùy thuộc chủ yếu vào khả năng của các ứng viên khi xin việc. Nhưng đặc biệt tại New Zealand, dân số già hóa nhanh dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn nhân lực trẻ. Do đó, nếu bạn không phải một người lười biếng thì có được một công việc tại New Zealand không hề khó khăn.

Hơn nữa hiện nay New Zealand đang thực hiện chính sách mở cửa để thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài. Một số ngành được chính quyền New Zealand ưu tiên và cộng điểm để xét định cư khi bạn làm việc như kiểm toán, lập trình viên, viễn thông, quản trị mạng, y tế và dịch vụ xã hội, ...

Đối với sinh viên quốc tế để có được công việc tại New Zealand sau tốt nghiệp không hề khó khăn.

 

3, Học gì để có thể định cư tại New Zealand

 

Đứng trước quyết định du học chắc hẳn việc lựa chọn lộ trình học luôn là quyết định quan trọng được cân nhắc kỹ càng nhất.

Một suy nghĩ sai lầm thường mắc phải đó là học càng cao, cơ hội việc làm càng nhiều và thu nhập càng ổn định. Đối với những ứng viên có bằng cấp cao thì vị trí công việc cũng phải tương xứng như công việc ở vị trí quản lý, chuyên gia. Song những công việc này không nhiều. Chính vì vậy cơ hội việc làm không cao.

Thườngthì sinh viên chọn các chương trình ngắn khoảng 2 năm của các trường cao đẳng và đại học. Vì các chương trình này có học phí thấp, cơ hội việc làm nhiều và yêu cầu đầu vào không cao. Đồng thời tại một số chương trình sinh viên có thể bảo lưu kết quả học tập của mình để đi làm tại New Zealand. Sau đó có thể quay lại tiếp tục học tập để lấy các chứng chỉ cao hơn. Ở một số chuyên ngành sinh viên còn được tham gia các kỳ thực tập được hưởng lương tạo thêm thu nhập và cơ hội việc làm tại New Zealand.

                                                                                                                                                                                                                                  Chu Manh Hai

Bài viết liên quan

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh du học theo Đề án 911 cho năm 2016.

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh du học theo Đề án 911 cho năm 2016.

Tuyển sinh du học theo Đề án 911 cho năm 2016
Top 10 trường đại học uy tín chi phí thấp tại Úc

Top 10 trường đại học uy tín chi phí thấp tại Úc

Nếu bạn đang phân vân do dự không biết lựa chọn trường nào có chất lượng giáo dục tốt chi phí lại không quá đắt đỏ thì hãy đến ngay và luôn với Top 10 trường đại học uy tín chi phí thấp tại Úc.
Kinh nghiệm làm bài luận khi du học Úc

Kinh nghiệm làm bài luận khi du học Úc

Viết luận lỗi lớn nhất là trích dẫn. Nếu trích dẫn sai thì thể nào cũng bị "oánh" tan tác cái lỗi đạo văn. Thế là điểm kém, dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có một bài luận tốt đây !
Bí kíp để luyện tiếng Anh giao tiếp

Bí kíp để luyện tiếng Anh giao tiếp

Nghe những bản thu âm của người bản ngữ nói tiếng Anh (một đoạn audio hoặc clip ngắn) và sau đó hãy tập ghi âm lại đúng theo những gì họ nói. So sánh sự khác nhau giữa bản thu âm của bạn và bản thu âm gốc.
Phân biệt TOEFL, IELTS và TOEIC

Phân biệt TOEFL, IELTS và TOEIC

Nhiều bạn vẫn còn đang không phân biệt được TOEFL, IELTS, TOEIC, và cũng không biết cái nào quan trọng hơn thì bài viết này sẽ phân tích cho các bạn rõ nhé